Thứ 5, 09/12/2021 16:29

[By Careplus] THỜI ĐIỂM NÊN XÉT NGHIỆM COVID-19 ĐỂ CHO KẾT QUẢ CHÍNH XÁC NHẤT SAU KHI TIẾP XÚC F0

Tình hình ca nhiễm Covid-19 ở tất cả các tỉnh thành đang có dấu hiệu tăng trở lại. F0 ở doanh nghiệp và cộng đồng đang lo nỗi lo của nhiều người. Vậy đâu là thời điểm nên xét nghiệm Covid-19 để cho kết quả chính xác nhất, khi virus sinh sôi và phát triển đến mức “đủ” số lượng để có thể phát hiện được?

Theo trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ - CDC khuyến cáo cần xem xét thời gian thực hiện xét nghiệm sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh bao gồm những trường hợp dưới đây:

  • Với người đã tiêm đủ liều vắc xin: khoảng thời gian xét nghiệm dương tính từ 5 đến 7 ngày tính từ thời điểm tiếp xúc với mầm bệnh.
  • Với người chỉ mới tiêm một mũi vắc xin: nên thực hiện xét nghiệm ngay. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, nên thực hiện xét nghiệm lại sau 5-7 ngày hoặc khi có triệu chứng nghi ngờ.
  • Với người chưa tiêm vắc xin: thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dương tính trong khoảng 24 đến 48 giờ.
  • Với người có triệu chứng, nếu xét nghiệm với bộ test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính thì cần xét nghiệm lần 2 vào khoảng 24 đến 48 giờ sau đó. Nếu tiếp tục cho kết quả âm tính thì phải xét nghiệm RT-PCR.

Ngoài ra, trong lúc chờ xét nghiệm, người dân dù tiêm hay chưa tiêm vắc xin vẫn cần tự cách ly, tránh tiếp xúc, đảm bảo quy tắc 5K để không lây bệnh cho người khác.

Vắc xin hiện tại dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% nguy cơ lây nhiễm. Một người nhiễm dù không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 59% số người nhiễm bị lây từ F0 không triệu chứng, theo theo Verywell Health.

Nguồn: HCDC, Báo Thanh Niên

-------

Đăng ký Dịch vụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên:

Đăng ký Dịch vụ xét nghiệm RT-PCR

  • Tại phòng khám và tại cơ sở đối tác với giá 1.245.00đ TẠI ĐÂY
  • Tại nhà và tại cơ sở đối tác với giá 1.600.000đ TẠI ĐÂY