Thứ 5, 24/02/2022 16:41

[By Careplus] TRẺ 11-12 TUỔI CẦN ĐƯỢC TIÊM NHẮC VẮC-XIN BẠCH HẦU HO GÀ UỐN VÁN

Trong những năm gần đây, nhiều báo cáo ghi nhận các bệnh Bạch hầu và Ho gà đang quay trở lại trên thế giới. Tại Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, số ca mắc và tử vong vì Ho Gà và Bạch Hầu vẫn được ghi nhận và gia tăng.

Trẻ 11-12 tuổi cần được tiêm nhắc vắc-xin Bạch hầu Ho gà Uốn ván

Trước khi vắc-xin Bạch hầu Ho gà Uốn ván được phát triển, ba căn bệnh này đã bùng phát thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới:

 • Bạch hầu: Là một bệnh ở đường hô hấp, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, tê liệt, suy tim và tử vong. Bệnh rất dễ lây lan khi người bệnh ho và hắt hơi.
 • Ho gà: Gây ho và co thắt cổ họng nghiêm trọng, khiến trẻ sơ sinh gặp khó khăn khi ăn uống hoặc thậm chí là thở. Bệnh cũng rất dễ lây lan, có thể dẫn đến viêm phổi, co giật, tổn thương não và tử vong.
 • Uốn ván: Do một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất gây ra. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn sẽ tiết ra chất độc tấn công hệ thần kinh, gây co thắt cơ và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

VẮC-XIN LÀ BIỆN PHÁP HIỆU QUẢ NHẤT ĐỂ PHÒNG BỆNH BẠCH HẦU, HO GÀ VÀ UỐN VÁN 

Vắc-xin Bạch hầu Ho gà Uốn ván tiêm mấy mũi?

Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã khuyến cáo trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần tiêm đủ 5 liều.

 • Một liều lúc 2 tháng tuổi; 
 • Một liều lúc 3 tháng tuổi;
 • Một liều lúc 4 tháng tuổi; 
 • Một liều lúc 18 - 24 tháng tuổi;
 • Một liều lúc 4 - 6 tuổi.

Thông thường 5 liều tiêm này trẻ sẽ được tiêm dưới dạng vắc-xin phối hợp như vắc-xin 6in1, 5in1, 4in1, nhằm giúp ngăn ngừa thêm các bệnh lý khác trong cùng 1 mũi tiêm và đồng thời giúp giảm số mũi tiêm cho trẻ.

Tuy nhiên, Miễn dịch đối với Bạch hầu, Ho gà và Uốn ván không tồn tại suốt đời mà sẽ suy giảm theo thời gian, mặc dù đã được tiêm chủng trước đó. Do đó vắc-xin Bạch hầu, Ho gà và Uốn ván vẫn cần được tiêm nhắc lại mỗi 10 năm, tương ứng với khi trẻ 11-12 tuổi. Và đa số các bậc phụ huynh thường quên sót việc tiêm nhắc này.

Vì vậy, ba mẹ cần đưa trẻ đi tiêm nhắc Bạch Hầu, Ho Gà, Uốn Ván, Bại liệt cho trẻ khi 11-12 tuổi để duy trì miễn dịch, bảo vệ trẻ lâu dài.

Hệ thống Phòng khám Quốc tế CarePlus hiện đang cung cấp dịch vụ tiêm ngừa vắc-xin Boostrix phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà và Uốn ván cho trẻ từ 4 tuổi trở lên và người lớn. Ba mẹ hoàn toàn an tâm cho con tiêm vắc-xin tại CarePlus bởi:

 • CarePlus cam kết nhập khẩu nguồn vắc-xin chất lượng cao từ nhà sản xuất GSK (Bỉ), được bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nhi tận tâm, chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng, sẽ kiểm tra sức khỏe cẩn thận cho các bé trước khi tiêm ngừa, tư vấn cho ba mẹ đầy đủ các thông tin cần thiết về các mũi tiêm quan trọng trong từng độ tuổi, cách chăm sóc và theo dõi trẻ sau khi tiêm,...
 • Phòng tiêm ngừa được thiết kế phù hợp với trẻ em, các điều dưỡng được đào tạo các kỹ năng chuyên nghiệp, chăm sóc chu đáo, thân thiện, tạo cho các bé tâm lý thoải mái, không còn cảm giác sợ hãi trong mỗi lần tiêm chủng.

Để đăng ký tiêm ngừa vắc-xin Bạch hầu, Ho gà và Uốn ván cho trẻ, ba mẹ vui lòng đăng ký đặt hẹn tại website hoặc liên hệ free hotline 18006116.