Nội dung tin tức

Aetna International | Ung thư, ung thư vú và Tầm soát

27/04/2019

Ung thư, ung thư vú và Tầm soát

Chúng ta có thể cải thiện vận may của mình tránh khỏi ung thư.

Chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh cho chúng ta một cơ hội chiến đấu – cùng với khám sức khỏe định kỳ hàng năm với một số xét nghiệm tầm soát và sàng lọc nhất định.

Lựa chọn lành mạnh luôn luôn quan trọng

Lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, ung thư vú. Dưới đây là một số điều thiết yếu:

  • Theo dõi cân nặng của mình. Điều quan trọng là giữ cân nặng hợp lý so với chiều cao và tuổi của chúng ta. Phụ nữ thừa cân có nồng độ estrogen cao hơn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
  • Tập thể dục thường xuyên. Hoạt động giúp giảm mỡ trong cơ thể. Ít chất béo có nghĩa là ít rủi ro hơn. Một giờ mỗi ngày có thể giúp giảm 20% nguy cơ ung thư vú. Nhưng thậm chí 30 phút mỗi ngày vẫn có thể cải thiện cơ hội của chúng ta.
  • Không hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư. Nếu đang là người hút thuốc, hãy nghĩ đến việc tìm sự giúp đỡ để bỏ thuốc lá.

Tầm soát có thể cứu mạng sống*

Loại và tần suất tầm soát ung thư vú phù hợp sẽ thay đổi khi chúng ta già đi. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc ung thư vú, hãy nói chuyện với bác sĩ về thời điểm bắt đầu chụp X quang tuyến vú định kỳ và các xét nghiệm sàng lọc khác, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI).

Ở tuổi 40, phụ nữ phải nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định khi nào và tần suất chụp X quang tuyến vú. Nhiều bác sĩ khuyên rằng phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 45 bằng chụp X quang tuyến vú mỗi năm cho đến khi 54 tuổi.

Ở tuổi 55, phụ nữ nên chuyển sang chụp X quang tuyến vú mỗi 2 năm. Nguy cơ ung thư vú tăng theo tuổi, và độ tuổi mà ở đó – các xét nghiệm không còn giúp giảm tử vong do ung thư vú – đến nay vẫn chưa được biết đến.

Từ 75 tuổi trở lên, hãy nói chuyện với bác sĩ về chụp nhũ ảnh như một phần thường xuyên của hoạt động chăm sóc sức khỏe của bạn.

* Các hướng dẫn có thể khác nhau theo từng khu vực.

Nguồn: Healthwise, Incorporated. Có sẵn tại www.healthwise.net/aetna. Accessed 1 March 2017.

Các yêu cầu xin vui lòng liên hệ Aetna Vietnam team: aetnahealthsolutions@aetna.com.vn hoặc 028 3825 8421.

Aetna® is a trademark of Aetna Inc. and is protected throughout the world by trademark registrations and treaties.

 

Tin liên quan