Nội dung tin tức

[VNHR] CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ – TIẾNG NÓI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

18/09/2015

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ – TIẾNG NÓI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

 Ngày 10/09/2015, VNHR đã tổ chức hội thảo “Vai trò và nhiệm vụ của Công đoàn cơ sở trong hoạt động tại doanh nghiệp” do Luật sư Trần Văn Trí (Công ty Luật FUJILAW). Đây là một chủ đề đang được cộng đồng doanh nghiệp nói chung và giới nhân sự nói riêng đặc biệt quan tâm, trong đó có gần 60 nhà quản trị tham dự.

Tổ chức Công đoàn ra đời với mong muốn bảo vệ quyền lợi cũng như đại diện cho người lao động trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp. Tại hội thảo, Luật sư Trí đã bổ sung và mở rộng những kiến thức về vai trò và việc thành lập Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tham khảo ý kiến của Công đoàn cơ sở nhưng không nhất thiết phải được thông qua mới có thể tiến hành. Có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh các vấn đề phát sinh giữa các doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn. Theo đó, các văn phòng đại diện không đủ tư cách pháp nhân để thành lập Công đoàn riêng (Theo Điểm a, Mục 12.1, Chương III, Hướng dẫn thi hành Điều lệ Công Đoàn số 238 /HD-TLĐ ngày 04/3/2014 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) hoặc phải phối hợp với các văn phòng khác để bảo vệ quyền lợi của mình dưới sự hỗ trợ của Liên đoàn lao động cấp trên trực tiếp. Tuy vậy, vẫn có những tổ chức Công đoàn cơ sở được thành lập tại các Văn phòng đại diện – đây là sự khác biệt giữa quy định và thực tế nên cần có hướng dẫn rõ ràng hơn từ Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Ngoài việc đại diện cho người lao động, Công đoàn cơ sở còn đóng nhiều vai trò khác như tham gia thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, xây dựng và thực hiện các cơ chế quản lý mới. Luật sư Trí chia sẻ: “Sự can thiệp của Công đoàn cơ sở đối với những quy định có sẵn thường gặp ở các công ty đa quốc gia vì những công ty này muốn thống nhất trong chính sách nhân sự của toàn hệ thống. Vấn đề phát sinh ở chỗ có rất nhiều quy định nội bộ này không đúng hoặc trái với pháp luật Việt Nam. Vậy nên, khi có ý kiến của Công đoàn cơ sở đóng góp thì chính sáchnày phải được điều chỉnh và chỉ được áp dụng khi nó phù hợp với pháp luật Việt Nam”.

Về quỹ Công đoàn, Luật sư cho biết mỗi Công đoàn viên chỉ cần đóng 1% tiền lương làm căn cứ đóng BHXH và công ty phải đóng 02% trên tổng quỹ lương. Theo anh Nguyễn Thanh Hải, người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong Công đoàn của Water Technology American Standard Vietnam, chia sẻ quỹ công đoàn tại công ty mình được dùng trong việc tổ chức các hoạt động tập thể cũng như khen thưởng các cá nhân có thành tích tốt”. Luật sư Trí nhấn mạnh rằng các chính sách lương thưởng phải theo quy chế của doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức Công đoàn cơ sở nên công bố số liệu cụ thể về kinh phí công đoàn cùng những nguồn thu khác.

Khi bàn về tổ chức Công đoàn cơ sở, Luật sư Trí đánh giá cao việc áp dụng quy chế dân chủ trong giải quyết các vấn đề mâu thuẫn. Hơn hết, trong Ban chấp hành Công đoàn cần phải có một ủy viên giám sát mọi hoạt động, tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, nhằm tăng tính liên kết giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn, tùy theo doanh nghiệp với quy mô và phương châm hoạt động khác nhau mà tổ chức Hội nghị đối thoại định kì với người sử dụng lao động.

Ngoài ra, người lao động được phép ủy quyền cho Công đoàn cơ sở giải quyết tranh chấp với người sử dụng lao động khi quyền và lợi ích không được đảm bảo. Do vậy, Công đoàn cơ sở có nghĩa vụ thay mặt cá nhân hoặc tập thể người lao động đưa ra những chính sách bảo trợ cũng như tư vấn về mặt pháp lý. Hội thảo còn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của Luật sư Nguyễn Hữu Phước (Công ty Luật Phuoc & Partners) và Luật sư Lê Hoàng Chương (Công ty Luật Lê & Trần) khi có nhiều khúc mắc xoay quanh vấn đề này./.

Hình ảnh buổi Hội thảo 10/09 được cập nhật Tại đây

Tin liên quan