Nội dung tin tức

[VNHR] Những khúc mắc xung quanh Kỷ luật Lao động

22/07/2015

NHỮNG KHÚC MẮC XUNG QUANH KỶ LUẬT LAO ĐỘNG

Từ quá trình soạn thảo nội quy lao động ra thực tiễn, những vướng mắc trong việc xử lý kỷ luật lao động luôn gây ra nhiều tranh cãi. Ngày 16/7/2015, CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR) đã tổ chức Hội thảo Kỷ luật lao động – Quy định pháp luật và Áp dụng hiệu quả với sự tham vấn của luật sư Nguyễn Hữu Phước (Công ty Luật Phước & Các cộng sự)

11411799_410200552520033_923820663654479063_o

Bất cứ doanh nghiệp hay một tổ chức nào đều khó mà tránh được lúc đối mặt với những sai phạm do nhân viên của mình gây ra. Tuỳ vào mức độ vi phạm, người sử dụng lao động có thể đưa ra mức kỷ luật tham chiếu theo luật lao động hiện hành hoặc nội quy lao động được đăng kí hợp pháp. Bên cạnh đó, việc xây dựng nội quy lao động đòi hỏi các nhà quản lí phải am hiểu tường tận pháp luật Việt Nam cũng như cần có tầm nhìn sâu rộng về những bất cập có thể xảy ra trong doanh nghiệp.

Theo nghị định số 05/2015/NĐ-CP, Chính phủ đã nêu rõ các đối tượng không được xử lý kỷ luật. Vì vậy, để không vướng phải những khúc mắc trong quá trình xử lý kỷ luật lao động, Luật sư Nguyễn Hữu Phước chia sẻ rằng ngoài việc rà soát toàn bộ quy trình, quy chế hiện tại, doanh nghiệp cần phải phối hợp với luật sư và công đoàn để cập nhật những hành vi phát sinh và điều chỉnh và đăng ký nội quy lao động liên tục cho phù hợp. Đối với các hành vi gây hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần lưu ý đến thời hiệu xử lý vi phạm kỷ luật   vì nếu không còn thời hiệu nữa thì việc xử lý (dù có lý do chính đáng và thủ tục đầy đủ) vẫn bị sai quy định pháp luật.

11216514_410200595853362_3741083734143657803_o

Tại hội thảo, Luật sư lưu ý nhấn mạnh đến việc sử dụng hình thức sa thải khi xử lý kỷ luật lao động. Các nhà quản lí cần có cái nhìn thấu đáo về vấn đề này nếu không muốn gặp phải các rủi ro pháp lý từ việc xử lý kỷ luật lao động trái pháp luật. Nhiều thắc mắc xoay quanh thủ tục – quy trình xử lý, trợ cấp thất nghiệp, bồi thường thiệt hại, mức độ thiệt hại v…v.. lần lượt được luật sư giải đáp.

Một trong những khó khăn thường gặp của việc xử lý kỷ luật lao động là không chứng minh được sai phạm của người lao động trong thời hiệu xử lý. Một số trường hợp, người lao động cố ý không hợp tác hoặc gây nhiều cản trở cho quá trình điều tra, xử lý. Vì lí do đó mà luật sư đã đề xuất nhiều biện pháp giải quyết vấn đề này, dịch vụ thừa phát lại cũng là một trong những công cụ hữu hiệu hỗ trợ người sử dụng lao động. Thực tế, nhiều người làm công tác nhân sự đã phải nỗ lực khi làm việc với các cơ quan lao động địa phương để đăng kí nội quy lao động vừa hợp pháp, vừa tương thích với đặc thù doanh nghiệp, tránh đặt mình vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Hội thảo với gần 200 người tham dự với chủ đề đang được quan tâm trong cộng đồng nhân sự  giúp mọi người cái nhìn thực tế và khéo léo hơn khi xử lý kỷ luật trong quan hệ lao động. VNHR thực sự là một diễn đàn trực tuyến về nghề nhân sự tại Việt Nam với mong muốn xây dựng một nơi trao đổi, đồng thời có thể giải đáp giữa những người làm nghề nhân sự chuyên nghiệp.

Nhấn vào đây để xem lại hình ảnh buổi Hội thảo “Kỷ luật lao động – Quy định pháp luật và Áp dụng hiệu quả”

Tin liên quan