Thứ 7, 26/03/2022 11:46

VẬN DỤNG “5 NGÔN NGỮ TÌNH YÊU” CỦA GARY CHAPMAN ĐỂ “TÌNH” NHÂN VIÊN THÊM KHẮNG KHÍT

Gary Chapman - tác giả của quyển sách “The Five Love Languages”, đã dành hơn 30 năm để tư vấn cho mọi người cách chủ động cho đi và nhận lại tình cảm. Nhờ đó, ông đúc kết được 5 “Ngôn ngữ tình yêu” (được biết đến là “Love Languages”).

Ngôn ngữ tình yêu là cách con người thể hiện lòng yêu thương và cảm thấy được yêu thương trong các mối quan hệ với nhau (không chỉ mối quan hệ tình cảm nam-nữ).

5 Ngôn ngữ Tình yêu của Gary Chapman đó là:

➤ Lời khen ngợi (Words of Affirmation)

➤ Quà tặng (Receiving gifts)

➤ Thể hiện sự quan tâm bằng hành động (Act of Service)

➤ Thời gian chia sẻ (Quality time)

➤ Tương tác trực tiếp qua cơ thể (Physical touch)

Dù con người có thể sử dụng 5 ngôn ngữ tình yêu trên, Gary cho rằng mỗi người có một ngôn ngữ tình yêu cơ bản, mà khi một người được nhận tình cảm theo cách đó, họ sẽ cảm thấy được yêu thương, còn việc kết hợp thêm với 4 ngôn ngữ tình yêu còn lại sẽ làm người đó cảm nhận được tình cảm nhiều hơn.

1. Lời khen ngợi (Words of Affirmation)

Trong các hoạt động của phòng Nhân sự, lời khen ngợi dễ thấy nhất là những lúc phòng Nhân sự tổ chức buổi công nhận, trao thưởng cho một cá nhân/tập thể nào đó có thành tích xuất sắc. Bên cạnh đó, gần gũi hơn là người quản lý, các nhà lãnh đạo có thể nói lời khen ngợi một cách chân thành, đưa ra những nhận xét tích cực về nhân viên trong hoàn cảnh cụ thể nào đó với cấp dưới của mình. Như vậy, nhân viên có thể yêu quý người sếp hoặc tổ chức của mình hơn bởi vì họ được công nhận hoặc tạo động lực nhiều hơn.

2. Tặng quà (Receiving gifts)

Lưu ý rằng, tặng quà ở đây xuất phát từ sự chân thành, tình cảm của người gửi và vô điều kiện. Chúng tôi cho rằng ý nghĩ quà tặng của Gary Chapman không được đánh đồng với trường hợp trao thưởng của tổ chức.

Ngôn ngữ này có thể được áp dụng trong mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau hoặc giữa sếp và nhân viên trong các dịp tặng quà sinh nhật,...

(Ảnh: sưu tầm Internet)

3. Thể hiện sự quan tâm bằng hành động (Act of Service)

Sự tận tụy có thể được hiểu là những hành động mà người này làm với ý định tốt cho người khác một cách tự nguyện, mà không phải do họ bị ép buộc phải làm. 

Chẳng hạn như trong tình hình giãn cách xã hội vì COVID-19, một số tổ chức hỗ trợ nhân viên bằng cách hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ bàn ghế cho họ làm việc tại nhà.

4. Thời gian chia sẻ (Quality time)

Thời gian chia sẻ là khi 2 hay nhiều người tập trung kết nối với nhau trong một khoảng thời gian nào đó, mà không có sự xao nhãng từ những tác động bên ngoài. 

Ví dụ của thời gian chia sẻ trong môi trường làm việc có thể kể đến là một đội nhóm dành thời gian cho những hoạt động yêu thích chung cùng nhau ngoài giờ làm việc, hay việc bộ phận Đối tác Nhân sự dành thời gian để lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ về những khó khăn, thành tựu,...mà một người lãnh đạo có được trong hành trình quản lý nhân sự của họ.

5. Tương tác trực tiếp qua cơ thể (Physical Touch)

Những người có ngôn ngữ tình yêu là “Tương tác trực tiếp qua cơ thể” thì họ là những người rất thích nhận tình cảm bằng cách đụng chạm cơ thể. 

Một số ví dụ của ngôn ngữ này là bắt tay, ôm, hôn, nắm tay, vỗ vai,...Trong các hoạt động gắn kết nhân viên, cách làm tăng sự đoàn kết giữa các nhân viên trong tổ chức thường thấy là các hoạt động xây dựng đội nhóm (còn gọi là “Team Building”).

(Ảnh: sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, cần lưu ý khi sử dụng ngôn ngữ này để thể hiện tình cảm, bởi không khéo hành động tương tác trực tiếp qua cơ thể sẽ thuộc trường hợp quấy rối tình dục hoặc bạo hành về mặt thể chất.

Ở góc độ của phòng Nhân sự, chúng tôi khuyến khích các bạn vận dụng nhiều ngôn ngữ tình yêu cùng một lúc hoặc áp dụng 5 ngôn ngữ tình yêu bằng những cách khác nhau để gắn kết nhân viên của tổ chức. Ngoài ra, người quản lý nhân sự hay nhân viên cũng có thể tìm hiểu ngôn ngữ tình yêu cơ bản của mình, đồng nghiệp, cấp dưới qua bài test này để xây dựng các mối quan hệ trong cuộc sống nói chung, trong môi trường công sở nói riêng tốt hơn.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thêm được góc nhìn, “chiến thuật” để xây dựng các mối quan hệ trong môi trường làm việc. Hãy trở thành Hội viên của VNHR để có thể tham gia các sự kiện liên quan đến chủ đề gắn kết nhân viên trong tổ chức nhé.

 

Bạn có thể đọc thêm tại: Cuốn sách “5 Ngôn ngữ tình yêu - Dành cho những người chỉ có một mình”